Lịch sử của cây bonsai

Không một ai biết được chính xác nguồn gốc của loài cây này nhưng một sự công nhận rộng rãi rằng, Trung Quốc là nơi đầu tiên mà các phong cảnh và cây thu nhỏ – được biết đến như là bonsai hiện nay xuất hiện. Bonsai nghĩa cây trồng trong chậu và nó đã trải qua hàng nghìn năm phát triển.

Lịch sử của cây bonsai

Một trong những truyền thuyết từ thời xa xưa về bonsai là vào đời Hán (khoảng 206 TCN – 220 SCN), hoàng đế ra lệnh tạo một phong cảnh trong sân với những ngọn đồi, thung lũng, sông, hồ nước và cây cối nhằm mục đích mô phỏng toàn bộ vương quốc của ông đang cai trị. Mỗi ngày, hoàng đế ngắm nhìn phong cảnh này như nhìn thấy cả đất nước của mình với niềm tự hào vô cùng lớn. Chính vì vậy, ông coi nó là vật sở hữu của riêng mình và bất cứ ai có những cảnh vật tương tự, cho dù đó chỉ là một phần rất nhỏ cũng bị gán vào tội chết.

Một câu chuyện được lưu truyền khác về sự ra đời của bonsai là về Guen-ming – một quan viên đồng thời cũng là thi sĩ sống ở thế kỷ thứ 4. Sau khi về hưu, ông bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu và sự việc này được xem là cơ sở để hình thành nên xu hướng trồng bonsai của các triều thần trong cung trong khoảng 200 năm sau đó.

Tuy nhiên, trước hai truyền thuyết này, người ta cũng từng phát hiện một bằng chứng về bonsai vào năm 1972 trong lăng mộ của hoàng tử Zhang Huai – đời nhà Đường (618 – 907 SCN). Hai bức vẽ trên bức tường trong lăng mộ cho thấy dáng vẻ của cây bonsai, trong đó một bức về một phong cảnh và bức còn lại về một cây được trồng trong chậu.

Nhật bản được xem là nơi nghệ thuật Bonsai phát triển rộng rãi nhất nhưng nó cũng chỉ bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn Heian (794 – 1185 SCN) và Kamakura (1185 – 1333 SCN) thông qua các nhà sư Phật giáo. Từ một thú chơi của những con người quyền quý, bonsai đã dần đóng vai trò quan trọng trong văn hóa giải trí của triều đình mặc dù ở thời kỳ đầu, nghệ thuật bonsai Nhật Bản vẫn có nhiều nét mang hơi hướng của Trung Quốc mãi cho đến một thời gian sau đó thì nó mới thực sự phát triển một cách rực rỡ.

Những cây bonsai đầu tiên đến Phương Tây hầu hết đều có xuất xứ từ Nhật và Trung Quốc. Các cuộc triển lãm liên tục được diễn ra và nổi bật là triển lãm văn hóa truyền thống tại London vào năm 1910 đã gia tăng sự chú ý của đông đảo người quan tâm về bonsai. Vào những năm đầu, nhiều người Phương Tây cảm thấy bonsai có sự gò bó nhưng dần dần, họ đã công nhận và coi đây là một loại hình nghệ thuật thực sự.