Kỹ thuật ghép rễ Bonsai

Xem kết quả: /  số bình chọn: 15
Bình thườngTuyệt vời 
Kỹ thuật ghép rễ Bonsai Kỹ thuật ghép rễ Bonsai
5 5 15

Kỹ thuật ghép rễ Bonsai

Kỹ thuật ghép rễ Bonsai 5 5 15

Rễ là thành phần không thể thiếu của thực vật. Rễ có các chức năng:Làm cho cây đứng vững trên mặt đất. Hút nước và muối khoáng để nuôi cây và phát triển.

Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi (nhất là rễ lồi trên mặt đất). Do đó một cây bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh, không thể khiếm khuyết (tất nhiên để che lấp sự khiếm khuyết đó người ta sẽ sử dụng nhiều cách như dùng cỏ, rêu, đá để che chắn). Nhưng tôi thiết nghĩ là chúng ta nên tạo nơi khiếm khuyết đó một số rễ cần và đủ. Để làm được điều này chỉ còn cách là ghép rễ.
Chủng loại cây ghép rễ:
Nói chung tất cả các chủng loại cây dùng làm bonsai đều có thể ghép rễ, thí dụ: cần thăng, mai chiếu thủy, gừa, sanh, si, sộp v.v... miễn là chúng cùng loài với nhau.
Phương pháp ghép rễ:
Trước hết ta chọn một cây nhỏ cùng chủng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với dáng thế của cây và ý muốn dàn dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.
Nhổ cây bonsai ra khỏi chậu và giũ sạch đất, kết hợp với tỉa bớt cành lá.
Dùng một lưỡi khoan - vừa bằng đường kính cây nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ - khoan xuyên gốc cây bonsai nơi mà ta muốn rễ mọc ra từ đó.
Sau đó ta nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây và ló ra ngoài từ 2cm - 3cm, lấy dây buộc chặt để cố định rễ ghép ở nơi muốn ghép. Lấy mỡ bò trộn ký ninh hoặc mác-tít trét kín khe hở ở hai đầu để nước không ngấm vào. Xong trồng lại vào chậu đã thay phân đất mới kết hợp sửa bộ rễ cũ và mới theo ý muốn. Tưới cây và để vào nơi thoáng mát, khuất gió khoảng một tháng rồi chuyển dần ra nắng.
Cây con dùng làm rễ sẽ nẩy chồi khắp nơi ở cả hai đầu và ta để cho nó phát triển tự do. Trong vòng 4 - 6 tháng thì cây con dùng làm rễ sẽ lớn dần ra bít kín những khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó ta cắt nốt 2cm - 3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và lảy hết những cành lá mọc ở rễ ghép. Như thế ta đã có được một bộ rễ như ý vì đã dính liền với nhau nên chúng nuôi sống lẫn nhau. Với phương pháp này ta có thể ghép cùng lúc 3 - 4 rễ quanh gốc.
Lúc đầu mới nhìn ta dễ phân biệt ra rễ ghép vì nó có màu sáng hơn gốc. Nhưng càng về lâu thì màu rễ và gốc sẽ giống nhau nên rất khó phân biệt. Chúng tôi đã thành công trên các chủng loại cần thăng, mai chiếu thủy, các giống Ficus và các chủng loại khác. Chúc các bạn thử nghiệm thành công để có một tác phẩm.

Nguồn: Tạp chí Hoa cảnh

Share
 

Web hay sinh vật cảnh

Kỹ thuật bonsai

Kỹ thuật chăm sóc và tạo hình Bonsai Kỹ thuật chăm sóc và tạo hình Bonsai Nguyên tắc tạo hình - Tạo cân đối: Một cây thiết kế...
Phương pháp uốn cành Phương pháp uốn cành Trước khi uốn, ta tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát...
Khắc và uốn thân cây Khắc và uốn thân cây Nếu một thân cây cần được uốn cong, trước hết ta quấn...
Bonsai và các phương pháp truyền giống Bonsai và các phương pháp truyền giống Gieo hạt: có thể gieo hạt cho tất cả các loại cây hoa và ra...
Kỹ thuật Sang chậu Kỹ thuật Sang chậu Sang chậu nhằm 6 mục đích khác nhau: - Cây cảnh trồng trong...

Cây cảnh nội - ngoại thất

Chọn cây trồng hợp với hướng sân Chọn cây trồng hợp với hướng sân Trong hướng này trồng một số loại như hoa đào, hoa bát tiên...
Bí quyết chọn cây cảnh cho nội thất Bí quyết chọn cây cảnh cho nội thất Phòng bếp: cây hương thảo, cây phong lữ Theo một nghiên cứu...
Những chú ý khi chưng cây cảnh Những chú ý khi chưng cây cảnh  Sau đây là những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi...
Không gian xanh nơi công sở Không gian xanh nơi công sở     Tìm về thiên nhiên, đưa cây xanh vào trang trí tại công sở...
Cây cảnh nội thất Cây cảnh nội thất Các năm gần đây, khi xu hướng đưa thiên nhiên vào trong nhà...